Ăn socola có tác dụng gì?

Ăn socola có tác dụng gì? Ăn nhiều socola có tốt không là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi ở Hoa Kỳ, 2,8 tỷ pound tương đương gần 1,5 tấn sô cô la được tiêu thụ hàng năm. Đặc biệt trong những ngày lễ đặc biệt như lễ tình nhân - Valentine 14/2 hàng năm con số này còn tăng lên gấp bội. Hãy cùng Medda tìm hiểu tác dụng của socola trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Ăn socola có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lên đến 35% theo nghiên cứu trên tạp chí BMJ (British Medical Journal). Bệnh tim mạch bắt nguồn từ việc tiểu cầu bị đông lại hình thành nên các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu. Sở dĩ ăn socola giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bởi trong socola có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá - flavonoids và procyanidins, vô cùng có lợi cho sức khỏe. 

2. Ăn socola có tác dụng giảm cholesterol xấu

Cholesterol tồn tại ở trong cơ thể con người dưới 2 dạng: cholesterol tốt (HDL) và cholesterol xấu (LDL). Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nếu ăn socola trong thời gian dài sẽ giúp mức LDL cholesterol thấp hơn 5% sau 4 tuần uống ca cao liên tục từ 81-163mg/ngày. Ở trẻ em, mức cholesterol bình thường dùng sô-cô-la sữa 105g/ngày (chứa 168 mg flavanols) sẽ làm giảm 15% mức LDL-cholesterol sau 14 ngày. 



Ngoài ra, giảm huyết áp cũng chính là một trong những câu trả lời phổ biến cho câu hỏi ăn socola có tác dụng gì? Điều này sẽ có lợi cho những người thường xuyên có huyết áp ở mức cao, đặc biệt khi sử dụng socola đen. Dùng sô-cô-la đen có thể làm giảm 4,7mmHg huyết áp tâm thu và 2,8mmHg huyết áp tâm trương.

3. Giảm sự lo âu và căng thẳng

Cortisol là một hormon steroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận và nó thường được liên kết với phản ứng "chiến đấu hoặc chạy trốn" trong tình huống stress. Mức độ cortisol có thể tăng lên trong tình huống stress kéo dài và mức cortisol cao có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. 


Căng thẳng kích thích sản xuất cortisol, một hormone có thể gây tích mỡ ở bụng và ở các cơ quan khác. Việc ăn khoảng 28g socola mỗi ngày trong hai tuần được cho là có thể giảm mức cortisol, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái và giảm lo lắng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ ca cao thường có mức độ lo lắng thấp hơn khoảng 10% so với người không tiêu thụ. Ngoài ra, sô-cô-la còn chứa phenylethylamine (PEA), một chất được sản xuất khi ở trạng thái hạnh phúc. PEA khuyến khích não tiết ra endorphin, tăng cường cảm giác vui vẻ và thoải mái.



Ở Phần Lan, phụ nữ mang thai được khuyến khích ăn khi sô-cô-la thường xuyên, điều này không chỉ giúp người phụ nữ có tâm trạng tốt mà còn giúp giảm áp lực nên em bé sẽ vui vẻ và cười nhiều hơn hẳn những bé khác.

4. Làn da khỏe đẹp

Sô-cô-la là một thực phẩm tuyệt vời để duy trì làn da khỏe mạnh nhờ vào khả năng chống ô nhiễm oxy hóa. Việc tiêu thụ socola trong vòng 12 tuần có thể giúp da của bạn tăng độ ẩm lên đến 25% đồng thời cải thiện khả năng chống lại tác động của tia UV. Ngoài ra, sô-cô-la còn giúp bảo vệ da khỏi mất nước, tăng cường độ đàn hồi, ngăn chặn sự mất máu trong quá trình lưu thông từ não đến các mao mạch trên bề mặt da, hỗ trợ phòng ngừa tình trạng bỏng.


5. Nâng cao năng lượng

Ăn socola trước khi tập thể dục sẽ cung cấp nguồn năng lượng quan trọng. Trong ca cao, chất chống oxy hóa không chỉ giúp cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể mà theo một số nghiên cứu, chúng cũng có thể tăng khả năng chống mệt mỏi lên đến 30%. Hơn nữa, sô-cô-la có khả năng giảm đau sau buổi tập, là chất chống viêm tốt hơn một số đồ uống phục hồi cơ khác.

6. Giảm cân

Ngoài ra, ăn socola có tác dụng gì? Theo nhà nghiên cứu thần kinh học Will Clover, việc ăn một miếng socola nhỏ trước bữa ăn có thể kích thích sản xuất các hormone trong não tạo ra cảm giác no và dẫn đến việc tiêu thụ ít thức ăn sau đó. Điều này giúp bạn tránh tình trạng ăn quá mức cần thiết và giảm cân hiệu quả mà không cần đến trà giảm cân hay các thực phẩm bổ sung chức năng gây hại khác.


7. Tăng trí nhớ

Các flavonoid có trong hạt cacao không chỉ giúp giảm khả năng mất trí của người già mà còn có thể cải thiện trí nhớ, theo các nhà khoa học tại Đại học Y Harvard. Họ đã tìm thấy rằng việc uống 2 cốc sô-cô-la nóng mỗi ngày có thể đồng hành với cải thiện đáng kể trong khả năng ghi nhớ của người già.


Trên đây là một số tác dụng tiêu biểu của socola đã được Medda tổng hợp lại, mong rằng bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc: “Ăn socola có tác dụng gì?”. Tuy socola có rất nhiều tác dụng tích cực nhưng mọi người thường bị nhầm lẫn giữa socola đắng và các chế phẩm có đường khác từ socola. Hãy chọn cho mình những thực phẩm sao phù hợp với sức khỏe và nhu cầu của bản thân, các bạn nhé!


Medda- Sức khỏe trong tầm tay

Cung cấp giải pháp số giúp việc kết nối giữa bệnh nhân và chuyên gia, bác sĩ dễ dàng hơn bao giờ hết. Với mục tiêu cung cấp dịch vụ xóa bỏ mọi rào cản về khoảng cách địa lý, giúp người dân ở mọi vùng miền có thể tiếp cận được dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh tốt nhất, hiện đại nhất. Medda tự tin góp phần tiết kiệm 50% thời gian và chi phí với chất lượng tương đương so với việc khám chữa bệnh truyền thống.

Hotline: 0853 999 115



Tác giả