Bệnh gout có nguy hiểm không?

Việc duy trì thói quen ăn uống giàu chất đạm, lối sống không lành mạnh đã khiến tỷ lệ mắc bệnh gout ở Việt Nam gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Và “Bệnh gout có nguy hiểm không?” là câu hỏi được rất nhiều người mắc phải căn bệnh này quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng Medda tìm hiểu về những ảnh hưởng của bệnh gout tới sức khỏe cơ thể nhé.

1. Bệnh gút là gì? Cách nhận biết khi mắc bệnh 


Bệnh gout (gút) là một dạng viêm khớp do tăng axit uric trong cơ thể. Trong điều kiện bình thường, cơ thể sẽ đào thải axit uric dư thừa qua nước tiểu. Tuy nhiên, khi chức năng đào thải này bị suy yếu, lượng axit uric tăng cao và tích tụ tại các khớp, tạo thành các tinh thể urat, gây ra phản ứng viêm và đau đớn.

1.1 Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

  • Di truyền: Bệnh gout có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh, nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng cao hơn so với người bình thường.

  • Tuổi tác: Bệnh gout thường gặp ở những người lớn tuổi do cơ thể đã lão hóa, dẫn đến khả năng xử lý axit uric kém hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi nếu có các yếu tố nguy cơ khác.

  • Giới tính: Nguy cơ mắc bệnh ở nam giới gấp 5 lần so với nữ giới. Một trong những yếu tố chính là do hormone nam giới testosterone. Testosterone có thể gây ra tăng sản xuất axit uric, chất cơ bản dẫn đến sự hình thành của tinh thể urat trong khớp, gây viêm và đau nhức.

  • Thừa cân hoặc béo phì: Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh gout cao gấp 2 lần so với những người có cân nặng bình thường. Khi cơ thể có nhiều mô mỡ, nó có khả năng sản xuất axit uric từ purin, một chất được tìm thấy trong thịt đỏ và hải sản. 

  • Sử dụng một số loại thuốc: Một số loại thuốc như aspirin, lợi tiểu và một số loại thuốc hóa trị (cyclosporine, các loại thuốc chống ung thư) có thể gây tăng axit uric trong cơ thể.

1.2 Dấu hiệu và triệu chứng bệnh gout

  • Đau khớp đột ngột: Cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm hoặc sáng sớm. Đau dữ dội kéo dài từ 4-12 tiếng.

  • Sưng tấy ở khớp: Khớp bị ảnh hưởng sẽ sưng đỏ, nóng và đau khi chạm vào.

  • Các dấu hiệu tại da: Da vùng khớp bị ảnh hưởng có thể đỏ, căng bóng và bong tróc.

  • Sốt, mệt mỏi: Người bệnh có thể bị sốt nhẹ, ớn lạnh, mệt mỏi và chán ăn.

  • Các triệu chứng khác: Bệnh gout có thể gây đau ở nhiều khớp khác nhau, bao gồm khớp ngón tay, khớp ngón chân, khớp gối, khớp khuỷu tay và khớp mắt cá chân. Trong một số trường hợp, bệnh gout có thể gây tổn thương thận, sỏi thận và bệnh tim.


2. Bệnh gout có nguy hiểm không? 

Bệnh gout không nguy hiểm nếu được phát hiện, điều trị kịp thời và đúng cách. Thế nhưng gút có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không điều trị đúng cách.

2.1 Ảnh hưởng của bệnh gút đến sức khỏe tim mạch 

  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Người mắc bệnh gút thường có các vấn đề tim mạch như đau thắt ngực, đau tim. Việc tăng axit uric trong cơ thể có thể gây viêm và tổn thương mạch máu, tạo điều kiện cho sự hình thành các cục máu và tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

  • Tăng huyết áp: Bệnh gout có thể là nguyên nhân gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

  • Xơ vữa động mạch: Tinh thể urat tích tụ trong thành động mạch gây xơ vữa động mạch.

Do đó, việc kiểm soát bệnh gút thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân nặng nếu cần và duy trì hoạt động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ ảnh hưởng của bệnh gút đến sức khỏe tim mạch.

2.2 Bệnh gout và tổn thương thận

  • Gây sỏi thận: Tinh thể urat tích tụ trong thận, tạo thành sỏi thận. Sỏi thận có thể gây đau dữ dội, nhiễm trùng và suy thận.

  • Gây viêm thận: Tinh thể urat tích tụ trong thận có thể gây viêm thận, làm suy giảm chức năng thận và gây nguy hiểm đến sức khỏe.

  • Tác động đến chức năng thận: Bệnh gout có thể làm suy giảm chức năng thận, gây ra các vấn đề về lọc máu và đào thải chất độc.

3. Dinh dưỡng cho người bị bệnh gout

Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh gout. Bệnh nhân cần hạn chế hoặc tránh những thực phẩm có chứa purin cao để giảm lượng axit uric trong cơ thể.


3.1 Những thực phẩm nên ăn

  • Rau xanh và trái cây: Rau xanh và trái cây giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng axit uric trong cơ thể.

  • Các loại hạt: Hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó và hạt dẻ cung cấp nhiều chất xơ và omega-3, giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Các loại đậu: Đậu nành, đậu hà lan, đậu đen và đậu xanh là những nguồn protein tốt cho người bị bệnh gout.

  • Các loại cá: Cá hồi, cá thu, cá trích và cá sardine là những loại cá giàu omega-3, giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3.2 Những thực phẩm nên tránh

  • Thịt đỏ: Thịt đỏ có chứa nhiều purin, nên hạn chế hoặc tránh ăn thịt đỏ để giảm lượng axit uric trong cơ thể.

  • Hải sản: Hải sản như tôm, cua, sò, hàu và cá ngừ có chứa nhiều purin, nên hạn chế hoặc tránh ăn khi bị bệnh gout.

  • Đồ uống có cồn: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn có thể làm tăng lượng axit uric trong cơ thể nên hạn chế hoặc tránh uống khi bị bệnh gout.

Thông qua bài viết,chắc hẳn bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi liệu “bệnh gout có nguy hiểm không”. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của bệnh gout, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách, kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: Tổng hợp



Medda- Sức khỏe trong tầm tay

Cung cấp giải pháp số giúp việc kết nối giữa bệnh nhân và chuyên gia, bác sĩ dễ dàng hơn bao giờ hết. Với mục tiêu cung cấp dịch vụ xóa bỏ mọi rào cản về khoảng cách địa lý, giúp người dân ở mọi vùng miền có thể tiếp cận được dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh tốt nhất, hiện đại nhất. Medda tự tin góp phần tiết kiệm 50% thời gian và chi phí với chất lượng tương đương so với việc khám chữa bệnh truyền thống.

Hotline: 0853 999 115


Tác giả