Gợi ý 6 món ăn thanh đạm giải ngán sau Tết
Những món ăn thanh đạm không chỉ làm nguôi dịu dạ dày mà còn là bí quyết giúp cơ thể chúng ta hồi phục sau chuỗi ngày no nê và sum họp. Việc chọn lựa những món ăn nhẹ, giàu chất xơ và dinh dưỡng sẽ là bước khởi đầu tốt cho hành trình phục hồi sức khỏe và tinh thần của mỗi người. Dưới đây là gợi ý 6 món ăn thanh đạm sau Tết không chỉ mang đến hương vị tinh tế mà còn giúp cân bằng dinh dưỡng, làm dịu dạ dày, là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn "detox" cơ thể sau chuỗi ngày nạp quá nhiều chất vào cơ thể.
1. Các món gỏi
Gỏi - một trong những món ăn thanh đạm phổ biến được nhiều người lựa chọn trong thực đơn giải ngán ngày Tết. Gỏi là sự kết hợp hài hòa giữa các loại rau và củ, được phủ lên mình một lớp nước sốt chua ngọt cay cay, tạo nên một món ăn hấp dẫn không ngừng. Vị chua ngọt đậm đà này khi kết hợp với sự tươi mới của các loại rau củ sẽ làm cho bữa ăn gia đình thêm phần ngon miệng.
Trong thực đơn đa dạng của gỏi, bạn có thể tham khảo một số loại phổ biến như: gỏi bò, gỏi gà, gỏi sứa, gỏi tôm thịt, gỏi ngó sen, gỏi xoài, gỏi đu đủ… Mỗi loại gỏi mang đến cho người thưởng thức sự độc đáo và đa dạng, từ hương vị mặn của tôm thịt đến độ giòn của ngó sen, từ sự béo ngon của thịt bò đến hòa quyện của xoài chua.
Các loại rau củ thường được sử dụng để trộn gỏi bao gồm: cà rốt, củ đậu, xoài chua, dưa chuột, rau thơm. Điểm độc đáo của mỗi loại rau củ khiến cho gỏi trở nên phong phú và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất hơn.
Để tăng thêm hương vị cho gỏi, nước sốt đậm đà thường được chế biến với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu như nước mắm, đường, giấm, tỏi, ớt... Từ những thành phần đơn giản nhưng được chế biến một cách tinh tế, nước sốt giúp làm nổi bật hương vị của mỗi loại gỏi.
2. Phở cuốn
Nhắc đến những món thanh đạm ngày Tết ta lại không thể không nhắc đến phở cuốn - một món ăn dân dã, đơn giản nhưng lại đầy hấp dẫn. Chỉ cần một số nguyên liệu cơ bản như bánh phở, rau thơm, thịt bò, trứng rán, giò và sau đó cuộn chúng lại là đã có một món ăn hấp dẫn với hương vị đặc trưng, mang phong cách riêng.
Món ăn dân dã này không chỉ là sự kết hợp hài hòa giữa những nguyên liệu đơn giản mà còn là biểu tượng của sự gắn kết trong bữa cơm gia đình người Việt. Phở cuốn không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn mang đến cảm giác ấm cúng, thân thiện, làm cho bữa ăn trở nên trọn vẹn và ý nghĩa. Đó chính là lý do mà món ăn này luôn góp mặt trong các bữa tiệc và mâm cơm truyền thống của người Việt.
3. Bắp bò ngâm
Bắp bò ngâm cũng là một món ăn thanh đạm, một sự lựa chọn tuyệt vời để chia sẻ với bạn bè và gia đình sau các buổi tiệc. Thịt bắp bò ngọt, chắc, hòa quyện cùng nước ngâm mềm mềm dai dai mang một trải nghiệm ẩm thực vô cùng hấp dẫn mà không bị ngấy do chế biến quá nhiều dầu hay mỡ từ động vật.
4. Gân bò
Nhiều người nghĩ vì gân bò không có thịt hay mỡ nên hàm lượng dinh dưỡng không cao. Tuy nhiên theo một nghiên cứu phân tích từ các chuyên gia cho thấy gân bò có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú với 100g gân bò chưa tới 151 kcal cùng các chất khác như canxi, protein, magiê, béo, sắt, natri và kẽm. Đây cũng là món ăn thanh đạm vô cùng phù hợp khi uống cùng bia trong những ngày Tết.
>>>>> Xem thêm
Những lưu ý khi uống rượu bia ngày Tết
Làm sao để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong xã hội hiện đại?
5. Tai heo
Bên cạnh những món ngon thanh đạm ngày Tết được liệt kê ở trên, không thể không nhắc đến món tai heo ngâm mắm - một món ngâm, muối chua vô cùng hấp dẫn. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn ít chất béo, không lo tăng cân khi ăn quá nhiều và dễ chế biến. Tai heo ngâm nước mắm mang đến hương vị độc đáo, dễ ăn cho bữa cơm gia đình. Cách làm tai heo ngâm nước mắm cũng không quá phức tạp. Chỉ cần vài nguyên liệu sẵn có và một công thức đơn giản là bạn có thể tạo ra một món ăn hấp dẫn không thua kém khi so sánh các nhà hàng.
6. Các món rau củ luộc
Mỗi ngày, cơ thể mỗi người cần trung bình tới 200g rau củ luộc giúp dễ tiêu hoá. Rau luộc không chỉ giúp cung cấp chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn cân bằng dinh dưỡng. Hãy lựa chọn những loại rau củ tươi ngon như rau muống, cải xanh, đậu bắp, súp lơ, bầu, bí bổ sung vào thực đơn mỗi ngày.
Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có thể bổ sung vào thực đơn cho gia đình mình những món ăn thanh đạm giải ngán sau Tết. Hãy theo dõi Medda để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.
Nguồn: Theo VN Express
Medda- Sức khỏe trong tầm tay Cung cấp giải pháp số giúp việc kết nối giữa bệnh nhân và chuyên gia, bác sĩ dễ dàng hơn bao giờ hết. Với mục tiêu cung cấp dịch vụ xóa bỏ mọi rào cản về khoảng cách địa lý, giúp người dân ở mọi vùng miền có thể tiếp cận được dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh tốt nhất, hiện đại nhất. Medda tự tin góp phần tiết kiệm 50% thời gian và chi phí với chất lượng tương đương so với việc khám chữa bệnh truyền thống. Hotline: 0853 999 115 |