Làm sao để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong xã hội hiện đại?

Làm sao để có sức khỏe tốt và có chế độ ăn uống lành mạnh đang được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh, môi trường đang trở nên ngày càng bị ô nhiễm thì việc ăn uống lại càng được quan tâm bởi đây là cách tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh tật và hỗ trợ sức khỏe.



1. Thế nào là một chế độ ăn uống lành mạnh?


Chế độ ăn uống lành mạnh là cung cấp cho cơ thể một các nhóm chất cần thiết trong mỗi bữa ăn. Nhóm chất này thường sẽ bao gồm các loại thực phẩm từ rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein và chất béo lành mạnh nhằm đảm bảo cơ thể luôn được tiếp thu đầy đủ các dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng.


2. Lợi ích của một chế độ ăn uống lành mạnh


Một chế độ ăn kết hợp với các hoạt động lành mạnh sẽ giúp bảo vệ chúng ta khỏi những bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư, các bệnh truyền nhiễm nhiễm trùng và hạn chế mệt mỏi.


Chế độ ăn uống lành mạnh lại càng cần thiết khi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành và phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ không được cung cấp đủ các nhóm thực phẩm lành mạnh có thể sẽ mắc các vấn đề về tăng trưởng, trao đổi chất, từ đó làm ảnh hưởng đến hoạt động thể chất kém đi và giảm khả năng miễn dịch. Trẻ thường tiếp xúc với các đồ ăn nhanh, nhiều tinh bột, giàu mỡ có thể khiến trẻ dậy thì sớm, từ đó kéo theo các hệ lụy về sau.


Một người trung bình cần ăn khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và năng lượng để làm việc. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ lượng calo hàng ngày cụ thể của mỗi người có thể thay đổi tùy theo tuổi, giới tính và mức độ hoạt động thể chất của họ. Đàn ông và những người tập thể dục thường cần nhiều calo hơn phụ nữ và những người không tập thể dục.



3. Những lưu ý khi xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh


3.1 Tăng cường thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật


Ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, giảm cholesterol. Những thực phẩm có gốc thực vật còn ít calo, nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ăn nhiều hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt còn duy trì cân nặng ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn so với với thực phẩm chế biến sẵn, giàu đường và chất béo, ngăn chặn tình trạng thừa cân và béo phì.


Thức ăn nhanh, đồ uống có đường và các thực phẩm tiện lợi khác đều có hàm lượng calo rỗng, cung cấp nhiều năng lượng nhưng không cân đối về dinh dưỡng, thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nếu sử dụng về lâu dài có thể gây ra các bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng.


3.2 Cắt giảm thực phẩm có hàm lượng đường bổ sung và muối cao


Trong khi đường tự nhiên kích thích bộ não làm việc thì đường bổ sung xuất hiện trong bánh, kẹo, nước ngọt,... có để khiến người dùng mắc các bệnh béo phì, rối loạn chuyển hoá, đái tháo đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Khi nấu ăn nên hạn chế thêm đường vào các món ăn và đọc kỹ nhãn hiệu, thành phần dinh dưỡng.


Bên cạnh đó, muối cũng là một trong những gia vị cần hạn chế khi theo đuổi một chế độ ăn lành mạnh. Muối giúp cơ thể duy trì sự cân bằng nước và khoáng chất thích hợp. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối có thể làm cơ thể bị tích nước, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch và thận.


Thông thường khi nhắc về những sản phẩm có muối nên được hạn chế, mọi người sẽ nhắc đến các loại nước mắm, thịt kho dưa cà muối nhưng trên thực tế, hàm lượng muốn xuất hiện trong các sản phẩm chế biến đóng gói sẵn như bim bim, xúc xích, thịt xông khói, thực phẩm đóng hộp, các loại nước sốt chế biến sẵn lại có hàm lượng muối rất cao. Việc nấu ăn ở nhà thường xuyên sẽ giúp bạn tự động giảm lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày.




3.3 Uống nhiều nước


Chúng ta vẫn biết cơ thể con người có tới 80% là nước, ấy thế mà nước lại là ứng cử viên số 1 trong danh sách các nhóm chất thường xuyên bị nạp thiếu vào cơ thể hàng ngày. Nước không có calo nhưng nếu bạn nạp vào cơ thể 1 cốc nước 30 phút trước bữa ăn sẽ giúp ăn ít hơn và giảm lượng calo được nạp vào, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Không những thế, uống đủ nước còn giúp tinh thần tỉnh táo hơn, ngăn ngừa táo bón và ngăn ngừa sỏi thận.


Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ là về việc chọn lựa thực phẩm đưa vào bữa ăn mỗi ngày mà còn liên quan đến các hoạt động, lối sống lành mạnh. Sự kết hợp ăn ý này sẽ giúp tạo ra sự cân bằng hoàn hảo cho sức khỏe và tâm hồn.


Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ là một xu hướng tạm thời mà còn là một lối sống bền vững trong tương lai. Hãy theo dõi Medda để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!


Medda- Sức khỏe trong tầm tay

Cung cấp giải pháp số giúp việc kết nối giữa bệnh nhân và chuyên gia, bác sĩ dễ dàng hơn bao giờ hết. Với mục tiêu cung cấp dịch vụ xóa bỏ mọi rào cản về khoảng cách địa lý, giúp người dân ở mọi vùng miền có thể tiếp cận được dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh tốt nhất, hiện đại nhất. Medda tự tin góp phần tiết kiệm 50% thời gian và chi phí với chất lượng tương đương so với việc khám chữa bệnh truyền thống.

Hotline: 0853 999 115

Nguồn:

https://laodong.vn/suc-khoe/10-loi-khuyen-don-gian-lam-cho-che-do-an-uong-cua-ban-lanh-manh-hon-924526.ldo

Tác giả