Những lưu ý quan trọng khi uống rượu bia ngày Tết
Rượu bia từ lâu đã trở thành một thức uống không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân Việt Nam. Đặc biệt trong những ngày Tết, uống rượu bia trong những bữa ăn sum vầy là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên việc uống rượu bia quá nhiều cũng gây ra những hệ quả không đáng có, cùng Medda tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi uống rượu bia ngày Tết qua bài viết dưới đây!
1. Rượu được hấp thụ vào cơ thể như thế nào?
Khi bạn nhấp một ngụm rượu nhỏ, chúng sẽ di chuyển vào các mạch máu nhỏ trong miệng và lưỡi. Sau khi được đưa vào cơ thể, rượu sẽ được hấp thụ bởi mạch máu từ dạ dày và ruột non, di chuyển tới enzym trong gan để làm nhiệm vụ phân hủy hoàn toàn. Gan sẽ lọc máu, phân hủy 80 - 90% lượng cồn bạn uống thành nước, carbon dioxide cùng năng lượng mà cơ thể có thể xử lý.
Mỗi người lại có tốc độ chuyển hóa rượu khác nhau tùy thuộc vào: tuổi tác, giới tính, cân nặng, khả năng hoạt động của gan, tần suất uống trong tuần, lượng rượu uống vào và thời điểm uống rượu… Tuy nhiên tốc độ loại bỏ rượu khỏi cơ thể được đo lường bằng chỉ số "hệ số rượu máu" (Blood Alcohol Concentration - BAC), thường được tính bằng phần trăm hoặc miligam rượu trên decilit máu (mg/dL). Nếu bạn uống nhiều hơn mức cơ thể có thể xử lý, rượu sẽ tích tụ trong máu và gây ra tình trạng ngộ độc rượu. Ngộ độc rượu có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ tai nạn, tổn thương nội tạng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt trong những dịp lễ tết, tần suất và lượng rượu bia được nạp vào cơ thể lại cần được lưu tâm nhiều hơn.
2. Những lưu ý gì khi uống rượu bia ngày Tết
2.1 Không nên uống rượu bia trong lúc đói
Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng việc uống rượu hoặc bia khi đang đói là việc vô cùng nguy hiểm. Khi bụng đói, dạ dày và ruột non có khả năng hấp thụ lượng rượu nhanh hơn rất nhiều so với thông thường, chúng hấp thụ gần như toàn bộ lượng rượu được đưa vào cơ thể, điều này dẫn đến tăng đột ngột nồng độ cồn trong máu.
Sự tăng đột ngột này không chỉ ảnh hưởng đến gan, mà còn có thể gây hội chứng rối loạn nhịp tim do say rượu, hay còn được gọi là hội chứng “trái tim nghỉ lễ”. Đối với những người không nghiện rượu, sau khoảng 12 tiếng từ khi say rượu, nhịp tim có thể tăng lên đến 17%. Đa số những người trải qua hội chứng rối loạn nhịp tim này có thể tự hồi phục trong khoảng 12-24 tiếng mà không cần can thiệp, chỉ cần được theo dõi. Tuy nhiên, khoảng 10% số người còn lại có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Do đó, không thể dự đoán trước được liệu mình sẽ thuộc nhóm nào trong số hai nhóm này.
2.2 Không nên lạm dụng rượu bia quá đà
Lạn dụng rượu bia quá đà dù ở bất kì trường hợp nào sẽ khiến người uống dễ dàng mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, viêm dạ dày - tụy cấp, tổn thương gan, mỡ máu... Nhiều người lạm dụng rượu bia quá nhiều dẫn đến nghiện, ảnh hưởng xấu đến hệ thống thần kinh và vỏ não, khó duy trì sự thăng bằng và tỉnh táo.
Bên cạnh đó, lạm dụng rượu quá mức có thể làm tổn thương não vĩnh viễn và suy giảm chức năng não. Một số tác động tiêu biểu bao gồm tình trạng mất trí nhớ, co rút não ở người trung niên và người lớn tuổi. Ở những người nghiện rượu nặng, thường xuyên xuất hiện tổn thương trong thùy trán, dẫn đến việc khó kiểm soát cảm xúc, giảm khả năng ghi nhớ và phán đoán, từ đó làm suy giảm khả năng hoạt động của cơ thể.
2.3 Lựa chọn rượu, bia có nguồn gốc rõ ràng
Đối với rượu chứa thành phần Acetaldehyde thường xuất hiện trong rượu nấu thủ công, thành phần này rất khó loại bỏ với cách nấu thông thường. Chỉ với một lượng nhỏ của chất này có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa mỡ ở gan gây nên gan nhiễm mỡ, viêm gan và thậm chí là ung thư gan. Do đó, cách an toàn khi uống rượu bia trong dịp như tết là giữ cho lượng cồn tiêu thụ không quá 50g mỗi ngày (đối với rượu), hãy đặt ra quãng thời gian nghỉ giữa các lần uống, đối với bia, nên hạn chế uống không quá 1 lon.
Trước đây, một số người tin rằng việc uống rượu vang ít độc hại, tuy nhiên, nếu lượng rượu vang uống vào quá mức cho phép, lượng cồn đi vào cơ thể vẫn tăng lên theo tỷ lệ thuận. Dù rượu vang thường chỉ chứa khoảng 10-12 độ cồn nhưng uống nhiều vẫn có thể gây ra nhiều tác hại tiêu cực. Do đó, cách tiếp cận an toàn với mọi đồ uống có cồn, là quy đổi lượng cồn và chú ý đến liều lượng tiêu thụ.
Nguồn: Theo báo Sức khỏe đời sống
Medda- Sức khỏe trong tầm tay Cung cấp giải pháp số giúp việc kết nối giữa bệnh nhân và chuyên gia, bác sĩ dễ dàng hơn bao giờ hết. Với mục tiêu cung cấp dịch vụ xóa bỏ mọi rào cản về khoảng cách địa lý, giúp người dân ở mọi vùng miền có thể tiếp cận được dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh tốt nhất, hiện đại nhất. Medda tự tin góp phần tiết kiệm 50% thời gian và chi phí với chất lượng tương đương so với việc khám chữa bệnh truyền thống. Hotline: 0853 999 115 |